THỦ TỤC AN NINH CẦN BIẾT KHI XUẤT KHẨU ĐI MỸ:

Nắm được các thủ tục kê khai này sẽ giúp cho các nhà xuất khẩu Việt Nam. Cũng như người nhập khẩu ở Mỹ chủ động đưa hàng hóa vào thị trường Mỹ một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Cho đến nay hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ phải chịu các biện pháp an ninh sau:

KÊ KHAI HẢI QUAN TỰ ĐỘNG (AUTOMATIC MANIFEST SYSTEM – AMS)

Thông tin của lô hàng nhập khẩu vào Mỹ phải được kê khai cho Hải quan Mỹ 48 tiếng. Thủ tục làm trước khi tàu ở cảng chuyển tải (Singapore hay Kaohsiung-Taiwan) khởi hành đến Mỹ. Thủ tục này được áp dụng từ đầu năm 2003. Nhà xuất khẩu có trách nhiệm kê khai thông tin này ngay tại cảng xếp hàng ban đầu.

Hiện nay công việc khai AMS rất dễ dàng và nhanh chóng. Các công ty giao nhận vận tải (gọi tắt là đại lý vận tải) sẽ giúp nhà xuất khẩu Việt Nam kê khai thông tin này. Chi phí cho việc khai AMS là khoảng 25 đô la Mỹ cho một vận đơn hàng hải (Ocean B/L).

KÊ KHAI AN NINH DÀNH CHO NHÀ NHẬP KHẨU (IMPORTER SECURITY FILING – ISF)

Ngoài việc phải kê khai thông tin hải quan Mỹ tự động. Tháng 1-2010 Hải quan Mỹ và Cơ quan bảo vệ biên giới Mỹ chính thức áp dụng thêm thủ tục kê khai an ninh dành cho nhà nhập khẩu (ISF).

Ngoài các thông tin giống như khai AMS. Tủ tục khai ISF yêu cầu nhà nhập khẩu ở Mỹ phải cung cấp thêm thông tin khác như nhà sản xuất. Thông tin của nhà nhập khẩu (importer of record number). Mã số hàng hóa (commodity HTSUS number). Nhà vận tải đóng hàng vào container (consolidatior). Nếu người nhận là cá nhân thì cần cung cấp: Số passport (hộ chiếu), số an sinh xã hội( SSN), Ngày sinh, và quốc tịch để hoàn thành mẫu đơn ISF. Thủ tục khai ISF này do đại lý vận chuyển làm thay cho người nhận. Hoặc người nhận tự thuê công ty dịch vụ hải quan tại Mỹ làm thay khi được ủy quyền (Customs Broker)

Thông tin này cũng được yêu cầu phải được kê khai cho Hải quan Mỹ 48 tiếng. Phải trước khi tàu ở cảng chuyển tải khởi hành đến Mỹ.

Thường việc kê khai ISF sẽ cùng lúc với việc khai AMS. Các đại lý vận tải sẽ giúp nhà nhập khẩu kê khai thông tin này. Chi phí cho việc kê khai ISF cũng khoảng 35 đô la Mỹ cho một vận đơn hàng hải.

Soi container (X-ray)

Ngoài việc phải kê khai thông tin AMS và ISF. Hải quan Mỹ còn áp dụng biện pháp soi container đối với những container nào có sự nghi ngờ về an ninh. Hoặc đơn giản là kiểm tra ngẫu nhiên. Việc soi container này có thể diễn ra ở cảng chuyển tải hoặc ở cảng đích ở Mỹ.

Chính vì những thủ tục kê khai rắc rối trên. Người làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa đi Mỹ thường gặp áp lực về việc kê khai thông tin cho các đại lý vận tải.

Đã có một số sự việc phát sinh, xin được liệt kê để các nhà xuất khẩu Việt Nam và Mỹ lưu ý:

Chậm kê khai AMS: Một khi nhà xuất khẩu không thể hoàn thành việc kê khai AMS theo quy định. Lô hàng đó sẽ không được xếp lên tàu ở cảng HCM hay Singapore (là cảng trực tiếp vào Mỹ) để xuất đi Mỹ. Chỉnh sửa AMS: Việc chỉnh sửa AMS này thường xảy ra do số lượng hàng hóa thực tế xuất đi có sự khác biệt so với lúc kê khai AMS ban đầu. Hoặc thông tin về người nhận hàng sai sót. Khi đại lý vận tải đã hoàn tất việc kê khai. Lúc đó đại lý vận tải phải kê khai lại AMS. Hải quan Mỹ sẽ áp dụng mức lệ phí chỉnh sửa là 40 đô la Mỹ cho một lần chỉnh sửa.

Chậm kê khai ISF:

Trên nguyên tắc việc kê khai ISF do nhà nhập khẩu chịu trách nhiệm. Nhưng nếu chậm kê khai ISF hoặc kê khai không đầy đủ. Nhà nhập khẩu có thể chịu mức phạt lên đến 5.000 đô la Mỹ/lô hàng. Thường các công ty vừa và nhỏ hay các doanh nghiệp gia đình ở Mỹ hay bị vướng mắc về việc khai ISF này. Đã có trường hợp công ty nhập khẩu là một công ty lớn ở Mỹ cũng bị sai sót khi kê khai ISF. Vì vậy các công ty xuất khẩu Việt Nam cần đảm bảo với nhà nhập khẩu Mỹ đã thông suốt việc kê khai ISF này.

Hàng hóa bị giữ lại để soi container (X-ray):

Đây là vướng mắc lớn nhất hiện nay mà các công ty xuất khẩu hay gặp phải. Lưu ý là việc giữ lô hàng lại để soi hàng là do Hải quan Mỹ thực hiện lúc container đã đến Mỹ. Chi phí phát sinh bao gồm: Phí soi container (thường khoảng 200-300 đô la Mỹ/container 40 feet). Và chi phí lưu container ở cảng (vì thời gian để kiểm tra thường mất một tuần hoặc hơn).

Hiểu được quy trình này các doanh nghiệp sẽ tránh được những rắc rối hay hiểu lầm đáng tiếc. Ví dụ, một công ty xuất hàng đi Mỹ tham dự hội chợ triển lãm nhưng bị Hải quan Mỹ giữ lại soi hàng. Do thời gian kiểm tra lâu. Nên công ty xuất khẩu không kịp đưa hàng vào triển lãm (cần nhớ Hải quan Mỹ rất nguyên tắc). Và công ty nọ khiếu nại đòi đại lý vận tải bồi thường. Điều này là không đúng vì trường hợp này không phải lỗi của đại lý vận tải.

Các trường hợp vi phạm.

Trường hợp khác, có công ty xuất khẩu đồ gỗ thường hay bị Hải quan Mỹ giữ hàng để kiểm tra. Mặc dù được giải thích là do ngẫu nhiên. Nhưng công ty nọ vẫn cho rằng chất lượng dịch vụ của đại lý vận tải không tốt.Họ từ chối dịch vụ vận tải của đại lý này cho những lô hàng sau đó.

Tương tự, có trường hợp lô hàng dụng cụ nhà bếp bị giữ để soi container ở cảng chuyển tải (châu Âu). Do sự không hiểu nhau giữa các bên. Lô hàng bị lưu container ở cảng chuyển tải 16 ngày. Với mức phí lưu container là gần 40 đô la Mỹ/ngày cho một container 40 feet.

Nếu lô hàng không xuất đi Mỹ thì nhà xuất khẩu phải yêu cầu đại lý vận tải tuyệt đối không được chuyển tải (transit) ở Mỹ. Kể cả bằng đường hàng không. Vì khi đó lô hàng bắt buộc phải chịu những thủ tục của Hải quan Mỹ kể trên. Có trường hợp lô hàng may mặc xuất đi Nam Mỹ nhưng lại được chuyển tải ở Los Angeles (Mỹ). Lô hàng bị Hải quan Mỹ giữ lại để kiểm tra.

Điều quan trọng là khi sự việc xảy ra nhà xuất khẩu nên thông báo cho nhà nhập khẩu biết. Cùng với đại lý vận tải theo dõi tình hình sát sao. Nhằm đảm bảo lô hàng được giải phóng nhanh nhất. Như vậy có thể tránh việc tranh cãi không cần thiết hay thương lượng về mức phí này mà có thể ảnh hưởng đến thời gian giải phóng lô hàng.

 Trân trọng cảm ơn quý khách

Công ty vận chuyển Liên Kết Mỹ

Tiếp nhận gửi hàng đi nước ngoài:

Starvis Building
Địa chỉ: 20/1 Bùi Thị Xuân, P.2, Q.Tân Bình, TPHCM, VN
ĐT: 028.3948.0909 – Di động: 0983898788
Email: doc@lienketmy.com;
lienketmy123@gmail.com
Hotline/Zalo/Viber/WhatsApp: 0983898788 – 0989390769
Web: https://lienketmy.com